ไขข้อสงสัย…เปิดแอร์แล้วทำไมไม่เย็นสักที?

อากาศประเทศไทยใครๆ ก็รู้ว่าร้อนถึงร้อนมาก เราต้องเปิดแอร์อยู่ทุกวัน บางคนก็เปิดทั้งวันเลย แต่บางทีหลังจากออกไปข้างนอกกลับมาจะพักผ่อนกับแอร์ให้เย็นสบายๆกลับไม่สบายอย่างที่คิด เพราะเปิดแล้วไม่เห็นจะเย็นเลย มีลมนิดๆ หน่อยๆ บางทีก็ไม่มี เย็นช้าบ้าง แอร์ของเราเป็นอะไร เสียหรือเปล่า…? เรามาดูสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้แอร์ของเราไม่เย็นหรือเย็นช้าเป็นเพราะอะไรกัน ขนาดแอร์ไม่เพียงพอกับความต้องการของห้อง หากห้องของเราต้องใช้แอร์ขนาด 12000 บีทียูแต่เราเลือกที่จะติดตั้ง 9000 บีทียู แบบนี้ไม่มีทางเย็นแน่นอน ก็แอร์ตัวเล็กจะไปสู้กับงานหนักได้อย่างไร แบบนี้ไม่ได้เลย วิธีที่ดีคือกั้นห้องใหม่หรือเปลี่ยนขนาดแอร์ใหม่ไปเลย ขนาดแอร์กับขนาดห้องพอดีเกินไป ทำไมถึงผิดหล่ะ ขนาดบีทียูก็ถูกแล้ว สมมติห้องต้องการแอร์ขนาด 30000 ก็เลือก 30000 บีทียู แต่ตรงเป๊ะ ไม่ได้คำนวณว่ามีแดดส่อง ต้องเปิดประตูมีลมร้อนเข้าๆ…

มารู้จักกับแอร์ผนังกันเถอะ…!

วันนี้จะมาบอกเล่าว่าเครื่องปรับอากาศแบบติดผนัง หน้าตาแอร์เหล่านั้นเป็นยังไง มีระบบอะไรบ้างและดีอย่างไร…?แอร์ติดผนัง แอร์ผนัง แอร์ Wall Type หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่า “แอร์บ้าน” นั่นละค่ะ แอร์ประเภทนี้เป็นแอร์ขนาดเล็กกะทัดรัด รูปทรงสวย แล้วแต่การดีไซน์ของแต่ละยี่ห้อ ส่วนใหญ่จะได้รับฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ที่ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้า อีกทั้งยังมีฟังก์ชั่นต่างๆ ให้ได้ใช้กัน เช่น*หมดขณะหลับ เป็นโหมดที่ช่วยปรับอุณหภูมิให้เหมาะสม ขณะเรานอนหลับ ทำให้ลมเย็นที่เป่านั้นไม่เป่าโดยตรงจนเกินไป และอากาศในห้องไม่เย็นจัดเกินไป*ระบบสั่งเปิด-ปิด เมื่ออยู่หรือไม่อยู่ในห้อง ถือเป็นเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ใครหลายๆ คนที่ชอบหลงลืมว่า “ปิดเครื่องไปแล้วหรือยังนะ!”หรือ สำหรับคนที่มาจากข้างนอกร้อนๆแล้วคิดว่า “อากาศร้อนจัง น่าจะเปิดทิ้งไว้ก่อนกลับถึงบ้านก็ดี” ตัวช่วยนี้เป็นระบบใหม่ล่าสุดที่น่าสนใจจริงๆ*ระบบฟอกอากาศ มีหลากหลายยี่ห้อที่เน้นการฟอกอากาศสำหรับผู้ที่ไม่ใช่แค่ต้องการความเย็น แต่ต้องการอากาศที่ดี บริสุทธิ์ภายในห้องที่เราอยู่…

มาดู…คุณเลือกขนาดบีทียูแอร์ผิดหรือเปล่า?!

ก่อนที่เราจะติดแอร์ เราก็ต้องรู้ขนาดของบีทียูแอร์ก่อนว่าจะติดขนาดเท่าไหร่…?การคำนวณบีทียูโดยปกติแล้วมีวิธีคำนวณง่ายๆ คือ บีทียู = (ความกว้าง x ความยาว ของห้อง) x 800ตัวอย่างเช่น ห้องกว้าง 5 เมตร และยาว 5 เมตร ดังนั้น คำนวณบีทียูได้ = ( 5 x 5 ) x 800 = 20000 บีทียูคำนวณเพียงแค่นี้ เราก็จะรู้แล้วว่า ห้องขนาด 5×5 นั้นจะต้องติด 20000…

แอร์ระบบ Inverter กับ Non Inverter แตกต่างกันยังไง?

แอร์อินเวอร์เตอร์ (Inverter)แอร์ระบบนี้เป็นแอร์ที่มีคอมเพรสเซอร์ทำงานในกระแสไฟที่ต่ำอยู่เรื่อยๆ โดยไม่ตัดไฟ แม้แอร์จะทำความเย็นในห้องถึงอุณหภูมิที่ตั้งไว้ หมายความว่า การทำงานของแอร์อินเวอร์เตอร์นี้จะไม่มีการกระชากไฟเกิดขึ้นในเวลาที่แอร์ต้องเดินเครื่องเพื่อทำความเย็นอีกครั้ง(เนื่องจากอุณภูมิในห้องสูงขึ้น) ซึ่งการที่ระบบไม่ เกิดการกระชากไฟนี้ ทำให้อัตราการกินไฟ ต่ำลงเพราะการกระชากไฟหนึ่งครั้ง ทำให้เกิดการกินไฟพอสมควร ทำให้เป็นจุดเด่นของแอร์อินเวอร์เตอร์ คือ ช่วยประหยัดค่าไฟได้ดี นั่นเอง เราสามารถสรุปข้อดีของแอร์อินเวอร์เตอร์(Inverter) ได้ดังนี้1.ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้มาก และจะได้ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ซึ่งในบางรุ่นจะได้รับสูงสุดถึง 3 ดาว2.การทำงานที่เรียบลื่น เงียบ ลดเสียงรบกวน3.อุณหภูมิจะเย็นสบายแบบสม่ำเสมอ โดยแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์นี้เหมาะสำหรับ1.ห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือ ออฟฟิศที่คนไม่พลุกพล่าน เนื่องจากให้ความเย็นแบบคงที่2.ผู้ใช้ที่ไม่ชอบแอร์ที่ให้ความเย็นจัด ชอบแบบเย็นสบาย3.ผู้ใช้ที่อยากประหยัดค่าไฟสูง4.การเปิดใช้งานเป็นเวลานานติดต่อกัน 8-10 ชั่วโมงขึ้นไป แอร์ระบบธรรมดาทั่วไป (Non Inverter)…

แม็กเนติกคอนแทกเตอร์ (Magnetic Contactor)

แม็กเนติกคอนแทกเตอร์ (Magnetic Contactor) เป็นสวิตซ์อีกชนิดหนึ่ง ประกอบด้วยส่วนที่สำคัญ 2 ส่วนคือ ส่วนที่เป็นขดลวดหรือคอยล์ ซึ่งเมื่อป้อนกระแสไฟฟ้าเข้าในขดลวดแล้วจะเกิดสนามแม่เหล็กขึ้น และอีกส่วนหนึ่งเป็นหน้าสัมผัสของตัวแม็กเนติคอนแทกเตอร์ ทำหน้าที่ตัดหรือต่อวงจรไฟฟ้า กำลังที่ป้อนเข้าโหลดหลักการทำงานของแม็กเนติกคอนแทกเตอร์คือ เมื่อป้อนกระแสไฟฟ้าเข้าในขดลวดจะเกิดสนามแม่เหล็กขึ้นรอบขดลวด มีอำนาจดูดเหล็กอาร์มาเจอร์ (Armature) ซึ่งแกนเหล็กนี้ปลายข้างหนึ่งจะต่ออยู่กับหน้าสัมผัสเคลื่อนที่ (Moving Contact)และปลายอีกข้างหนึ่งวางอยู่บนสปริง ซึ่งจะคอยผลักแกนเหล็กอาร์มาเจอร์ให้หน้าสัมผัสจาก เมื่อขดลวดเกิดสนามแม่เหล็กและมีอำนาจมากกว่าแรงดันสปริงแกนอาร์มาเจอร์จะถูกดูด ทำให้หน้าสัมผัสต่อกันและเมื่อตัดกระแสไฟฟ้าที่ป้อนเข้าขดลวด อำนาจแม่เหล็กรอบขดลวดจะหมดไป แรงดันสปริงจะผลักแกนเหล็กอาร์มาเจอร์ให้หน้าสัมผัสจากออกหน้าสัมผัสของแม็กเนติกคอนแทกเตอร์ในหนึ่งตัวอาจจะมีขั้วเพียงขั้วเดียว หรือ 2 ขั้ว หรือ 3 ขั้วก็ได้ และหน้าสัมผัสอาจเป็นแบบปกติเปิดทั้งหมด หรืออาจจะมีทั้งหน้าสัมผัสปกติเปิดและปกติปิดสลับกันก็ได้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแบบและวงจรการควบคุม การเลือกแม็กเนติกคอนแทกเตอร์เพื่อใช้งานต้องคำนึงถึงหลักเบื้องต้นดังนี้1.ขนาดของแรงเคลื่อนไฟฟ้าที่ป้อนเข้าขดลวดของแม็กเนติกคอนแทกเตอร์ จะมีขนาด คือ 6…

วิธีเลือก น้ำยาล้างแอร์ ให้เหมาะสม ได้คุณภาพ ล้างแอร์สะอาดและปลอดภัย

การเลือกน้ำยาล้างแอร์ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคิดและใส่ใจให้มาก เพราะน้ำยาล้างแอร์มีหลายยี่ห้อ ซึ่งบางชนิดสามารถล้างได้สะอาดโดยไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่ออุปกรณ์ภายในและภายนอกของแอร์ แต่น้ำยาล้างแอร์บางยี่ห้อ มีฤทธิ์ในการกัดกร่อนและทำลายแอร์ให้เสียหายได้จึงจำเป็นต้องเลือกยี่ห้อที่มีคุณสมบัติช่วยถนอมรักษาอุปกรณ์ไปพร้อมกันได้ด้วย สำหรับวิธีการเลือกน้ำยาล้างแอร์ให้ดี และเหมาะสมต่อการล้างแอร์ให้สะอาดจะต้องเลือกอย่างไรบ้างตามไปดูรายละเอียดดังนี้กันเลย การเลือกน้ำยาล้างแอร์ตามชิ้นส่วนที่จะล้าง เนื่องจากภายในตัวเครื่องปรับอากาศมักจะมีชิ้นส่วนต่างๆ มากมาย ดังนั้น จะต้องเลือกน้ำยาล้างแอร์ที่จะใช้ล้างแต่ละชิ้นส่วนอย่างเหมาะสม เช่น การล้างฟิลคอยล์ (Field Coil) ซึ่งเป็นส่วนประกอบของแอร์ที่ช่วยในการระบายความร้อนอยู่ด้านหน้าสุด และพัดลมช่วยในการส่งอากาศอยู่ด้านหลัง หากเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดได้อย่างเหมาะสม สำหรับแต่ละชิ้นส่วนก็จะช่วยให้สามารถล้างสิ่งสกปรกให้หลุดออกไปได้เป็นอย่างดี ซึ่งการล้างชิ้นส่วนที่สำคัญต่างๆ ก็ได้แก่ 1) ฟิลคอยล์ เป็นตัวระบายตรงช่องรับอากาศเข้ามาจึงเป็นส่วนที่สกปรกที่สุด เพราะฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกต่างๆ สามารถแทรกเข้ามาตามขอบพับโลหะขนาดเล็กของฟิลคอยด์ได้ จึงจำเป็นต้องใช้สเปรย์ที่มีความดันในการฉีดพ่นสูง เพื่อให้สิ่งสกปรกนั้นหลุดออกไป2) พัดลมแอร์ เป็นส่วนที่อยู่ข้างหลังฟิลคอยล์ ทำหน้าที่ดูดอากาศเข้าไป จึงยากในการทำความสะอาด ทำให้มีฝุ่นละอองและเชื้อราที่เกิดจากความชื้นติดฝังแน่นนาน การล้างจึงต้องใช้โฟมเนื่องจากเนื้อโฟมจะเข้าไปเกาะติดกับพื้นผิวที่มีสิ่งสกปรกติดอยู่…

การเลือกตำแหน่งติดตั้งที่เหมาะสม (Installation) มีเทคนิคอย่างไร 

แฟนคอยล์ ยูนิต (ตัวภายใน) ถ้าเป็นห้องนอนควรวางให้ลมจากเครื่องปรับอากาศเป่าด้านข้างลำตัวขณะนอนเสมอ เพราะถ้าให้ลมพัดจากศีรษะไปเท้า หรือเท้าไปศีรษะ จะส่งผลให้ไม่สบายได้ง่าย ไม่ควรวางเครื่องไว้เหนือเตียง เนื่องจากในการดูแลรักษา จะต้องมีการล้าง และปัดฝุ่นที่ฟิลเตอร์อยู่บ่อยๆ จะทำให้เตียงสกปรกง่าย ดังนั้นควรติดตั้งในบริเวณที่จะสามารถทำการซ่อม บริการได้สะดวก อย่าตั้งอุณหภูมิให้เย็นเกินไป เพราะเมื่อนอนหลับแล้ว เราจะไม่สามารถปรับอุณหภูมิได้อีก ทำให้ไม่สบายได้ง่ายเช่นกัน หรือหากทีรีโมทคอนโทรลก็ควรจัดให้อยู่ใกล้เตียง หากมีพื้นที่นั่งเล่นอยู่ในห้องนอน ก็ควรจัดให้ตำแหน่งเครื่องปรับอากาศส่งความเย็นไปหามากกว่าส่วนที่ใช้นอน เนื่องจากขณะนอนหลับเราต้องการอุณหภูมิที่สูงกว่าปกติ ควรวางแฟนคอยล์ยูนิตให้ใกล้ช่องเปิดหรือระเบียงที่มีคอนเดนซิ่งยูนิต วางอยู่ เพื่อความสะดวกในการติดตั้งและดูแลรักษา คอนเดนซิ่ง ยูนิต (ตัวภายนอก) บริเวณที่สามารถระบายความร้อนได้สะดวก ควรเว้นระยะห่างจากกำแพงมาถึงด้านหลังเครื่องไม่น้อยกว่า 10 ซม. และเว้นระยะด้านหน้าเครื่องไม่น้อยกว่า 70 ซม. ไม่โดนฝนสาดได้ง่าย…

การบำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศ (Maintenance)

เพื่อให้เครื่องปรับอากาศทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ และมีอายุการใช้งานยาวนาน จึงควรหมั่นดูแลบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอซึ่งวิธีการก็มีทั้ง แบบที่ทำเองได้ และต้องทำโดยช่างผู้ชำนาญการทำความสะอาดเบื้องต้นด้วยตนเอง ทำได้โดยการถอดแผ่นกรองอากาศ (Filter)มาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า แล้วใส่กลับคืน ซึ่งอาจจะทำสัปดาห์ละครั้ง หรือ เดือนละ 2 ครั้งขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งาน และความสกปรกการรักษาแผ่นกรองให้สะอาดอยู่เสมอนั้นทำให้การระบายลมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพซึ่งนอกจากจะช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องแล้ว ยังช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วย การทำความสะอาดภายในโดยช่างผู้ชำนาญ เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอเช่นกัน แต่อาจไม่บ่อยเท่ากับการทำความสะอาดด้วยตนเองโดยอาจจะทำ 3-6 เดือนต่อครั้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม และการใช้งาน การล้างภายในต้องใช้ช่างผู้ชำนาญเนื่องจากต้องมีการถอดชิ้นส่วนบางชิ้น เช่นถอดถาดน้ำทิ้งมาล้างเพื่อให้น้ำทิ้งไหลได้สะดวก และใช้ปั๊มน้ำแรงสูงฉีดทำความสะอาดแผงคอยล์การตรวจเช็คสภาพ เป็นการตรวจเช็คระบบทั่วไป ซึ่งโดยมากแล้วจะทำพร้อมกับการล้างภายในโดยช่างผู้ชำนาญ• วัดความดันน้ำยาในระบบว่าเพียงพอหรือไม่• ตรวจระบบไฟฟ้า เช่นสภาพของสายไฟ• หยอดน้ำมันมอเตอร์พัดลมทั้งที่คอยล์ร้อน และคอยล์เย็น• ตรวจสอบและซ่อมแซมฉนวนหุ้มท่อน้ำยาที่เชื่อมต่อระหว่าง คอนเดนซิ่งยูนิต และแฟนคอยล์ยูนิต…

จะเลือกซื้อ “เครื่องปรับอากาศ” ทั้งที….ควรพิจารณาอะไรบ้าง ?!?

แจกแจงปัจจัยสำคัญที่ควรพิจารณาเมื่อเลือกซื้อ “เครื่องปรับอากาศ” ควรซื้อกี่บีทียู แบบตั้ง/แขวนหรือแบบติดผนึง หรือควรเลือกระบบกรองอากาศแบบไหน หรือที่จริงแล้วไม่จำเป็นต้องมีก็ได้ ในฤดูร้อนอย่างนี้ ทำให้เครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนัก ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าสูงขึ้นตามไปด้วย การดูแลเครื่องปรับอากาศให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานจึงเป็นเรื่องสำคัญ เช่น การล้างเครื่องให้ทำงานดีขึ้น ส่วนใครที่ต้องการซื้อเครื่องปรับอากาศในช่วงนี้ ก็ต้องทำการบ้านเสียหน่อย เพราะจากการสำรวจพบว่า พฤติกรรมการตัดสินใจซื้อมักเน้นเลือกเครื่องปรับอากาศ ที่มีเทคโนโลยีเกี่ยวกับสุขภาพเป็นอันดับแรก รองลงมาคือดูที่การประหยัดไฟราคา บริการหลังการขายและรูปลักษณ์ของสินค้าอย่างไรก็ตาม ฉลาดซื้อเห็นว่า เราควรเลือกเครื่องปรับอากาศที่คุ้มค่าระหว่างเงินที่ต้องเสียไปกับเทคโนโลยีที่ได้กลับมา นอกจากนี้ ยังควรคำนึงถึงการประหยัดไฟฟ้าในระยะยาวด้วย 1.เลือกให้เหมาะกับขนาดห้อง ขนาดการทำงานของแอร์ เรียกว่า “บีทียู” การเลือกขนาดบีทียูให้เหมาะกับขนาดห้องเป็นเรื่องสำคัญที่สุดเพราะถ้าสูงไป คอมเพรสเซอร์จะทำงานตัดบ่อยเกินไป ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดน้อยลงและความชื้นในห้องสูงขึ้น นอกจากนี้ ยังราคาแพงและเปลืองไฟ แต่หากเลือกบีทียูต่ำไป คอมเพรสเซอร์ก็จะทำงานตลอดเวลาเนื่องจากความเย็นในห้องยังไม่ได้ตามที่ตั้งไว้ ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานและเครื่องเสียเร็วอีกเช่นกัน…

เลือกขาแขวนแอร์อย่างไร ให้ได้ประสิทธิภาพ รองรับน้ำหนักแอร์ได้ ไม่หล่นเสียหาย

ขาแขวนแอร์เป็นอุปกรณ์สำคัญ ที่จะช่วยพยุงแอร์ที่ติดตั้งนอกบ้านหรือตัวอาคารให้สามารถคงตัวอยู่ได้ จึงจำเป็นต้องเลือกให้เหมาะสมกับที่อยู่อาศัย ซึ่งขาแขวนแอร์ในปัจจุบันก็มีการผลิตออกมาหลากหลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อก็มีลักษณะเด่นและด้อยแตกต่างกันไป ดังนั้น ผู้ซื้อจึงต้องกำหนดชนิด ขนาด และความเหมาะสมกับเครื่องปรับอากาศ นอกจากนี้ ขาแขวนแอร์ยังผลิตมาจากวัสดุที่หลาก หลาย คุณสมบัติด้านความแข็งแกร่งทนทานจึงมีความแตกต่างกันไป 1. เลือกชนิดขาแขวนแอร์ให้เหมาะสมกับพื้นที่ในการติดตั้ง การเลือกขาแขวนเครื่องปรับอากาศนั้น จะต้องพิจารณาจากลักษณะพื้นที่ที่จะติดตั้งเครื่องปรับอากาศก่อน เพราะพื้นที่ในการติดตั้งต่างกัน ย่อมส่งผลต่อการเลือกขาแขวน รวมทั้งขนาดของเครื่องปรับอากาศด้วย เช่น การเลือกขาแขวนเพื่อมาติดบนคอนโดหรือบ้านจะต้องมีความกว้างและความยาวเท่ากับขนาดของบริเวณที่จะติดด้วย ซึ่งขนาดของตำแหน่งที่จะติดตั้งนี้ ส่วนมากทุกโครงการก่อนที่จะสร้างบ้านหรือคอนโด มักจะมีการคิดเผื่อไว้สำหรับการติดเครื่องปรับอากาศอยู่แล้ว จึงค่อนข้างเป็นเรื่องง่าย เมื่อจะติดตั้งจริง 2. เลือกขาแขวนแอร์ที่ผลิตจากวัสดุมาตรฐาน ก่อนการซื้อขาแขวนเครื่องปรับอากาศ จะต้องเลือกให้ดีว่าขาแขวนแต่ละชนิดนั้นทำมาจากวัสดุอะไร เป็นวัสดุที่ได้มาตรฐานคุณภาพและเหมาะกับการติดตั้งเพื่อใช้ในที่พักอาศัยหรือในอาคารหรือไม่ หากไม่ได้มาตรฐานจะต้องไม่นำมาใช้เด็ดขาด เพราะโอกาสที่จะสร้างความเสียหายให้กับเครื่องปรับอากาศมีสูงมาก อีกทั้งหากเป็นวัสดุที่ดีและมีมาตรฐานด้วยแล้ว อายุการใช้งานก็จะยาวนานขึ้นกว่าวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน รวมทั้งจะต้องหาข้อมูลเปรียบเทียบว่าวัสดุแต่ละอย่าง มีคุณสมบัติในการใช้งานต่างกันอย่างไร…